ตรวจเจอเบาหวาน ทำไงดี

ตรวจเจอ<strong>เบาหวาน</strong> ทำไงดี #1

ก่อนอื่นไม่ต้องตกใจ เพราะมีคนเป็นโรคนี้หลายล้านคนทั่วโลก แค่เฉพาะที่ไทยก็มีถึง 5 ล้านคน เฉพาะที่ตรวจเจอ และยังมีที่ไม่รู้ตัวว่าเป็นอีกเท่าไหร่ โรคนี้เป็นแล้วไม่ได้ตายในทันที เบาหวานเปรียบเหมือนสนิม ซึ่งยังให้โอกาสเราได้แก้ไขได้ แต่ก่อนอื่นคุณต้องยอมรับว่า คุณคือผู้ป่วยเบาหวานให้ได้เสียก่อน

3 สิ่งที่คุณต้องทำทันที เมื่อรู้ตัวว่าเป็นเบาหวาน

เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินนั้นไม่ได้ยากจนเกินไปที่คุณจะทำไม่ได้ แต่เพราะนี่คือต้นเหตุของการเป็นเบาหวาน โรคนี้เกิดขึ้นได้เพราะเราสร้างขึ้นมาเอง กินผิดวันละเล็กละน้อยจนเคยชิน สะสมมาเป็นระยะเวลาหลายๆปี ก่อเป็นสนิมร้ายคอยกัดกินร่างกาย

  1. ห้ามกิน ของที่ไม่มีประโยชน์ เช่น น้ำอัดลม น้ำตาล ขนมหวาน ชามุก เค้ก ของพวกนี้อร่อยปาก ลำบากไตทั้งสิ้น
  2. ต้องจำกัด ข้าว ขนมปัง ผลไม้ เริ่มต้นโดยการลดลงครึ่งหนึ่งก่อน
  3. ห้ามกินแล้วนอน เพราะร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน และยังก่อให้เป็นกรดไหลย้อนอีกด้วย
  4. ไม่กินจุบจิบ เช่น ขนมขบเคี้ยว ผลไม้หลังอาหารเที่ยง
  5. มื้อส่วนเกิน ควรทานให้จบแค่ 3 มื้อ งดมื้ออาหารว่าง
  6. ทานอาหารทดแทน 1.6 สารให้ความหวาน เช่นใช้หญ้าหวาน หรือ อิลิตริทอล แทนน้ำตาลทานบุก แทนข้าว

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย เรื่องนี้สำคัญ แต่ต้องออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย ไม่หักโหม แต่ต้องออกให้สม่ำเสมอ วันละประมาณ 30 นาที ให้ระดับการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นประมาณ 20% เช่นถ้า ชีพจรเต้น 70 ครั้งต่อนาที ก็ออกกำลังกายแล้วให้หัวใจเต้นซัก 85-90 ครั้งต่อนาทีเป็นใช้ได้ ที่ไม่อยากให้หัวใจเต้นมากกว่านี้เพราะว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นมานาน เส้นเลือดจะมีความเปราะมากกว่าคนปกติ เพราะน้ำตาลที่สะสมในเลือดมานานทำให้หลอดเลือดเสื่อม อาจทำให้แตกได้ง่ายเมื่อแรงดันเลือดสูงทันทีทันใด

เครื่องตรวจน้ำตาลส่วนบุคคล

ถ้าคุณจะไปรอระดับน้ำตาลที่ต้องตรวจกับหมอทุกเดือน บางคน2-3 เดือน และคุณก็จะเชื่อระดับน้ำตาลที่วัดนั้น แล้วนำมากำหนดชีวิตคุณก็เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วนั้นมีความเบี่ยงเบนสูงมาก ทางที่ดีคุณต้องมีเครื่องนี้ติดประจำไว้บ้าน

ตรวจเจอ<strong>เบาหวาน</strong> ทำไงดี #2

Lu7 แอลยูเซเว่น

หากคุณมีน้ำตาลในเลือดสูง ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ให้ลองสังเกตว่าเริ่มมีอาการแทรกซ้อนเหล่านี้แล้วหรือไม่แอลยูเซเว่น คืออะไร??แอลยูเซเว่น  คือ ส่วนผสมของสมุนไพรที่มีงานวิจัย และเป็นสมุนไพรธรรมชาติ ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ ใส่ใจขั้นตอนการปลูก และ การเก็บ...

ดูรายละเอียด

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

บทความน่ารู้

คนเบาหวานต้องรู้

วิธีง่ายๆ ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน สำหรับผู้ที่มีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์มาตรฐานการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งเสริมให้สุขภาพดี นั้นต้องปฎิบัติอย่างต่อเนื่อง จึงจะเห็นผลดื่มน้ำเปล่าใ...

อ่านต่อ

พาวเมาท์สเปรย์ ลดแบคทีเรียในปาก

พาวเมาท์สเปรย์ ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้ถึง 99.96% ไม่ใช่แค่บอก แต่เราได้ทำการทดสอบมาแล้ว จาก โครงการการทดสอบประสทิธิภาพและความปลอดภัย ของผลิตภัณฑ์สเปรย์ระงับกลิ่นปากผสมสารสกัดสมุนไพร ได้รับการสนับสนุนจัดหาผู้เชี่ยวชาญโดย ITAP สวกช. (เลขที่อนุมัต...

อ่านต่อ

ประโยชน์ ของ ฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุแมงกานีส ธาตุเหล็ก ซิงค์ เป็นต้นฟัก...

อ่านต่อ

พาว การรับประทาน วิธีการเก็บรักษา

การรับประทานพาวมีลูกค้าหลายๆ ทานที่ซื้อพาวไป ได้สอบถามวิธีการรับประทานพาวมาหลายข้อความ วิธีทานพาว วิธีดื่มพาว มีข้อควรระวังอะไรบ้าง มีคำตอบดังนี้ครับ ควรเริ่มดื่มพาว วันละ 15ml. (ประมาณเกือบครึ่งแก้วตวง) หลังอาหาร มื้อใดก็ได้ ในกรณีมียาประจำที่ต้องท...

อ่านต่อ

อาชีพ ที่เสี่ยงกับ โรคมะเร็ง

การได้รับสารเคมีจากการทำงานบางชนิดเป็นระยะเวลานาน (4-40 ปี) อาจเป็นเหตุให้เซลล์มีการแบ่งตัวมากผิดปกติ เกิดการเจริญเติบโตของเซลล์จนไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดเนื้องอกชนิดร้ายแรงหรือ มะเร็ง ตามข้อมูลที่ระบุไว้ในเว็บไซต์กองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิกา...

อ่านต่อ