ผักผลไม้และสมุนไพร ช่วยบำรุง ปอด

ปอด อวัยวะที่ใช้ในการหายใจ หน้าที่หลักของปอด คือ เปลี่ยนก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ระบบเลือดในร่างกาย และเปลี่ยนเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากระบบเลือดออกจากร่างกาย ในสภาวะการณ์ปัจจุบันทั้งมลพิษทางอากาศไม่ว่าจะเป็นควัน ฝุ่นละอองที่มากขึ้นๆทุกปี หรือสถานการณ์โรคโควิด-19 เราต้องหันกลับมาดูแลตัวเอง ปอด ของเราให้มากขึ้น ซึ่งอาหารและสมุนไพรใกล้ตัวเหล่านี้น่าจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของปอดของเรานั้นให้ทำงานได้ดีขึ้น

ผักผลไม้และอาหารบำรุงปอด

  • แอปเปิ้ล   ผลไม้ที่มีวิตามินซีและเส้นใยสูง รวมถึงเบต้าแคโรทีนหรืออนุมูลอิสระที่ชื่อว่า เคอร์ซีทีน ช่วยลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งปอด และวิตามินแร่ธาตุในแอปเปิ้ลยังช่วยดูแลสุขภาพปอดอีกด้วย
  • แครอท   นอกจากจะมีเบเต้แคโรทีนสูง ยังมีวิตามินเอสูงมาก ช่วยป้องกันเรื่องของอาการหอบหืด และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น รวมทั้งช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
  • รังนก   เสริมพลัง และช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอ นอกจากนี้ยังบำรุงและระบายความร้อนในร่างกายได้อีกด้วย
  • ชาดำ   เครื่องดื่มที่มีคาแฟอีนสูงอยู่ไม่น้อย มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ ทำให้ลมหายใจสะอาดขึ้น
  • บล็อกโคลี่   เป็นผักที่มีวิตามินซีสูงอีกชนิดหนึ่ง แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินบี5  ที่มีคุณสมบัติทดแทนการสูญเสียวิตามินจากการสูบบุหรี่ และดูแลปอดไม่ให้เสียหายจากสารพิษในบุหรี่อีกด้วย
  • แคนตาลูป   อุดุมด้วยวิตามินซี ช่วยบำรุงปอด และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหอบหืดได้

สมุนไพรไทยบำรุงปอด

  • ขิง   มีฤทธิ์เผ็ดร้อน และช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ ต้านการอักเสบภายในร่างกายและมีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ขมิ้นชัน  สามารถลดสารพิษหรือลดการอักเสบในปอดได้เป็นยังดี นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
  • กระเทียม  เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการป้องกันการอักเสบในปอด ช่วยขับเสลดแก้ไอและหอบหืด

อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรม หรือลดการทานอาหารทอด อาหารมัน อาหารรสจัด หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด หรือเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และ การwไม่สูบบุหรี่ เพื่อทำให้ปอดมีสุขภาพดีต่อไปเพื่อสุขภาพปอดที่ดี ควรรับประทานผัก ผลไม้ สมุนไพรเหล่านี้ให้ได้ตามปริมาณที่เหมาะสมและมีความหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบทั้ง5หมู่ และ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ

พาวน้ำ ขวดใหญ่ POW พาวเอสเซ้นส์ พาวน้ำพลูคาว

พาวซุยยากุเอสเซนส์ น้ำสมุนไพรพลูคาวสกัดเข้มข้น พาวซุยยากุเอสเซนส์ หรือพาวน้ำ  ผลิตภัณฑ์น้ำสมุนไพรสกัด 11 ชนิด ประกอบด้วยพลูคาวเป็นส่วนประกอบหลัก และสมุนไพรอื่น 10 ชนิด ได้แก่ ใบมะรุม มะขามป้อม กระชายดำ ตังกุย เห็ดหลินจือ เก๋ากี๊ สมอไทย โสม...

ดูรายละเอียด

ภูมิแพ้ ทางเดินหายใจ

บทความน่ารู้

ปัญจขันธ์ สมุนไพรยาอายุวัฒนะ

ปัญจขันธ์ หรือ เจี๋ยวกู่หลาน เป็นพืชตระกูลหญ้าเถาเลื้อย ชาวจีนมักใช้เป็นยาประจำบ้านสำหรับแก้ไข้ ลดอาการไอและร้อนใน มีการวิจัยในสรรพคุณของเจี่ยวกู้หลานมากขึ้นก็พบว่านอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายแล้วยังช่วยลดความดันสูง ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ลดเบาหว...

อ่านต่อ

มั่นใจ สมุนไพรไทย

ใครที่ยังสงสัยว่าสมุนไพรไทยดีจริงไหม ?  ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง?  3 คำถาม-คำตอบ กับ นพ.มารุต จิรเศรษฐสิริ อดีตอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข จะช่วยไขข้อข้องใจและสร้างความมั่นใจได้ว่า สมุนไพรมีดีและปลอดภัย ลองเปิดใ...

อ่านต่อ

โพรไบโอติก ช่วยให้ คุณไม่ป่วย

ดร.ไช่อิงเจี๋ย ศาสตราจารย์ สถาบันวิจัยชีวเคมีและอณูชีววิทยา มหาวิทยาลัยแห่งชาติหยังหมิง ไต้หวัน อธิบายถึงความสำคัญของโพรไบโอติกต่อสุขภาพ ว่า ลำไส้เป็นอวัยวะสร้างภูมิคุ้มกันที่สำคัญที่สุด ร่างกายคนเรามีเซลล์ภูมิคุ้มกันราวร้อยละ 70 กระจายอยู่ในลำไส้ ช...

อ่านต่อ

การวิ่งเปลี่ยนร่างกาย และ จิตใจ

การวิ่งเปลี่ยนร่างกายและจิตใจได้อย่างไร ไว้ดังนี้สุขใจ การวิ่งกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน สารเคมีธรรมชาติ ซึ่งมีฤทธิ์บรรเทาอาการปวด และทำให้รู้สึกสุขสบายสมองดี นักวิจัยจากฟินแลนด์พบว่า หนูทดลองที่วิ่งเก่ง มีผลทดสอบด้านการเรียนรู้สูง และนักวิจัย...

อ่านต่อ

ไขข้อข้องใจ สร้างภูมิสู้ไวรัส

กระแสที่เกิดขึ้นตอนนี้ หลายคนตื่นตระหนกและหวาดกลัว ไปจนถึงหวั่นใจ กับคำถามมากมายว่าเชื้อโรคและไวรัสน่ากลัวแค่ไหน ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันสำคัญแค่ไหน และจะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างไร มาไขข้อข้องใจเรื่องไวรัสกับภูมิต้านทานในร่างกายของเรากับ นพ.ส...

อ่านต่อ