เคล็ดลับ ในการฟื้นฟูร่างกายหลังจบการวิ่งมาราธอน

เคล็ดลับ ในการ<strong>ฟื้นฟูร่างกาย</strong>หลังจบการ<strong>วิ่งมาราธอน</strong> #2

หลังวิ่งมาราธอน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกวิ่งหรือวิ่งแข่งมาราธอนจริง ควรมีการฟื้นฟูร่างกาย

หลังวิ่งมาราธอน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกวิ่งหรือวิ่งแข่งมาราธอนจริง ควรมีการฟื้นฟูร่างกายของตัวเอง เพื่อบรรเทาอาการเมื่อยล้าปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายตามมา โดยเราก็มีเคล็ดลับการฟื้นฟูร่างกายหลังวิ่งมาราธอนมาแนะนำกันดังนี้

นอนพักผ่อนให้เต็มที่

การนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังวิ่งมาราธอน ได้ดี เพราะขณะนอนหลับร่างกายจะเกิดความผ่อนคลาย และมีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรออย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้าได้ดีอีกด้วย โดยควรนอนหลับให้ได้ 8 ชั่วโมงขึ้นไป และควรเข้านอนก่อน 22.00 น. ด้วย

แช่น้ำเย็นๆ 5-10 นาที

ช่วงหลังจากที่ได้ผ่านการวิ่งแบบมาราธอนมาอย่างหนักหน่วง ควรแช่น้ำเย็นๆ วันละ 5-10 นาที เพราะความเย็นของน้ำจะช่วยลดการอักเสบของร่างกายและให้ความรู้สึกที่สดชื่น สบายตัวมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเหนื่อยล้าและบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ดีทีเดียว

กินอาหารช่วยฟื้นฟู

อาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนที่พึ่งวิ่งมาราธอนมา เพราะอาหารจะช่วยบำรุงและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย โดยอาหารที่ควรกินมากที่สุด ได้แก่ สมูทตี้ผลไม้ โยเกิร์ต เนื้อไก่ ปลาแซลมอน กล้วย และเนยถั่ว เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มพลังและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอได้ดีมาก

เดิน-วิ่งเบาๆ ใน 2 สัปดาห์แรก

ช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังวิ่งมาราธอน แนะนำให้เดินและเน้นการวิ่งแบบเบาๆ สบายๆ ก่อน เพื่อรอให้ร่างกายฟื้นฟูอย่างเต็มที่แล้วจึงค่อยกลับมาฝึกวิ่งแบบมาราธอนอีกครั้ง นอกจากนี้อาจออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำแทนการวิ่งไปก่อนก็ได้ ซึ่งจะช่วยรักษาความฟิตของร่างกายได้ดีแม้ว่าจะไม่ได้วิ่งแบบมาราธอนเลยตลอด 2 สัปดาห์ก็ตาม

ดื่มน้ำเยอะๆ

หลังงานวิ่งนักวิ่งทั้งหลายควรจะดื่มน้ำให้ได้เยอะๆ เพราะจากการวิ่งที่หนักหน่วงจะทำให้ร่างกายเสียน้ำไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปนั่นเอง อีกทั้งน้ำยังเป็นตัวช่วยที่ดีและสำคัญในการฟื้นบำรุงร่างกายอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะมองข้ามไม่ได้เลยเชียว

ไปเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ

การไปเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังวิ่งมาราธอนให้กับคุณได้ดีเช่นกัน เพราะจะช่วยเพิ่มความสดชื่น ผ่อนคลาย และจากการได้สูดกลิ่นอายของธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ก็ทำให้ร่างกายมีการฟื้นตัวเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้นลองหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนกันดู โดยอาจไปเที่ยวคนเดียว ไปกับเพื่อนหรือไปกับครอบครัวก็ได้

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จะช่วยลดอาการตึงและอาการปวดตามกล้ามเนื้อหลังวิ่งมาราธอนได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทำได้ทุกวันในช่วงพักฟื้น เพียงทำวันละ 10-15 นาที ก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีแล้ว

ใช้โปรแกรมฟื้นฟูหลังวิ่ง

สำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มต้นฟื้นฟูร่างกายหลังจากวิ่งอย่างไรดี การใช้โปรแกรมฟื้นฟูหลังวิ่งมาราธอนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้คุณฟื้นตัวได้เร็วกว่าเดิม โดยสามารถหาโปรแกรมฟื้นฟูได้จากบน google กันเลย ซึ่งก็มีหลายโปรแกรมด้วยกัน แต่จะเลือกแบบไหนดีนั้นก็ต้องดูให้เหมาะกับตัวเองกันด้วย

เคล็ดลับ ในการ<strong>ฟื้นฟูร่างกาย</strong>หลังจบการ<strong>วิ่งมาราธอน</strong> #1

POW พาวโปรตีน พาวอัพกาน่าโกโก้ POW Upz

POW UPZ พาวอัพ โปรตีนพาว โปรตีนจากพืช Multiplant Protein สำหรับสายออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ ลีน  สายลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน เพิ่มการเผาผลาญ อิ่มนาน ลดการอักเสบในร่างกาย ปราศจากน้ำตาล อร่อยและหอมด้วยโกโก้ นำเข้าจากประเทศกาน่า แหล่งวัตถุดิบคุณภาพดีที...

ดูรายละเอียด

สุขภาพหญิง

บทความน่ารู้

โรคทางสมอง ทางพันธุกรรม

โรคทางสมองใดบ้าง ที่อาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมอัลไซเมอร์อัลไซเมอร์ ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในคนที่อายุมากเท่านั้น แต่อัลไซเมอร์ที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมก็สามารถเกิดขึ้นกับคนอายุน้อยได้เช่นกัน แม้จะดูแลตัวเองดีมากก็ตามอัลไซเมอร์แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ มี...

อ่านต่อ

ทำให้น้ำตาลลดลง ใครว่าทำไม่ได้

การทำให้น้ำตาลลดไม่ใช่เรื่องที่ยาก หรือเป็นไปไม่ได้ !!แต่การทำให้ใช้ชีวิตเป็นปกติสุข ไม่ตื่นตอนดึก นอนหลับง่าย ไม่ตื่นมาฉี่บ่อย ไม่อ่อนเพลีย มีแรง ไม่ถูกเพิ่มยา ไม่ถูกฉีดอินซูลิน และการไม่มีโรคแทรกอื่น สิ่งเหล่านี้ต่างหากคือจุดประสงค์ของ "พาวซูการ์ค...

อ่านต่อ

วัยทองต้องรู้ วัยทอง คืออะไร

วัยทอง เฉลี่ยแล้วจะเกิดขึ้นในช่วงอายุประมาณ 40กว่า จะมีปัญหาเรื่องของฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งจริงๆมีหลายตัวแต่ฮอร์โมนที่สำคัญมี 2 ตัว คือ เอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน โดยเฉพาะ ฮอร์โมนเอสโตรเจน สำคัญมากเกี่ยวข้องในเรื่อง ผิว ผม  และในอง...

อ่านต่อ

คุมน้ำหนักอย่างไร ให้มีความสุข

ความสุขง่ายของคนทั่วไป คือ การได้ทานของอร่อย ไม่รู้สึกผิดต่อการคุมน้ำหนักนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพ ไม่ต้องมาเครียดกับการคุมน้ำหนัก  ไม่รู้สึกผิดเมื่อได้ทานการแฟที่มีความหวาน มัน หอม อร่อย ไม่ต้องมานับแคลลอรี่พาวเอสคอฟฟี่  การแฟเพื...

อ่านต่อ

หลังวิ่งเสร็จต้องกินโปรตีน

เรามักได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าหลังวิ่งเสร็จต้องกินโปรตีน เพราะหน้าที่หลักของโปรตีนคือช่วย ซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ส่วนต่างๆที่หายไปในตอนที่เราวิ่งหรือออกกำลังกาย โดยปกติแล้ว ร่างกายเราต้องการโปรตีน 0.8-1 กรัม/1กก. ต่อวัน แต่นักวิ่ง นักกีฬา ต้องการโ...

อ่านต่อ