ผักผลไม้และสมุนไพร ช่วยบำรุง ปอด

ปอด อวัยวะที่ใช้ในการหายใจ หน้าที่หลักของปอด คือ เปลี่ยนก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ระบบเลือดในร่างกาย และเปลี่ยนเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากระบบเลือดออกจากร่างกาย ในสภาวะการณ์ปัจจุบันทั้งมลพิษทางอากาศไม่ว่าจะเป็นควัน ฝุ่นละอองที่มากขึ้นๆทุกปี หรือสถานการณ์โรคโควิด-19 เราต้องหันกลับมาดูแลตัวเอง ปอด ของเราให้มากขึ้น ซึ่งอาหารและสมุนไพรใกล้ตัวเหล่านี้น่าจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของปอดของเรานั้นให้ทำงานได้ดีขึ้น

ผักผลไม้และอาหารบำรุงปอด

  • แอปเปิ้ล   ผลไม้ที่มีวิตามินซีและเส้นใยสูง รวมถึงเบต้าแคโรทีนหรืออนุมูลอิสระที่ชื่อว่า เคอร์ซีทีน ช่วยลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งปอด และวิตามินแร่ธาตุในแอปเปิ้ลยังช่วยดูแลสุขภาพปอดอีกด้วย
  • แครอท   นอกจากจะมีเบเต้แคโรทีนสูง ยังมีวิตามินเอสูงมาก ช่วยป้องกันเรื่องของอาการหอบหืด และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น รวมทั้งช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
  • รังนก   เสริมพลัง และช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอ นอกจากนี้ยังบำรุงและระบายความร้อนในร่างกายได้อีกด้วย
  • ชาดำ   เครื่องดื่มที่มีคาแฟอีนสูงอยู่ไม่น้อย มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ ทำให้ลมหายใจสะอาดขึ้น
  • บล็อกโคลี่   เป็นผักที่มีวิตามินซีสูงอีกชนิดหนึ่ง แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินบี5  ที่มีคุณสมบัติทดแทนการสูญเสียวิตามินจากการสูบบุหรี่ และดูแลปอดไม่ให้เสียหายจากสารพิษในบุหรี่อีกด้วย
  • แคนตาลูป   อุดุมด้วยวิตามินซี ช่วยบำรุงปอด และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหอบหืดได้

สมุนไพรไทยบำรุงปอด

  • ขิง   มีฤทธิ์เผ็ดร้อน และช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ ต้านการอักเสบภายในร่างกายและมีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ขมิ้นชัน  สามารถลดสารพิษหรือลดการอักเสบในปอดได้เป็นยังดี นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
  • กระเทียม  เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการป้องกันการอักเสบในปอด ช่วยขับเสลดแก้ไอและหอบหืด

อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรม หรือลดการทานอาหารทอด อาหารมัน อาหารรสจัด หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด หรือเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และ การwไม่สูบบุหรี่ เพื่อทำให้ปอดมีสุขภาพดีต่อไปเพื่อสุขภาพปอดที่ดี ควรรับประทานผัก ผลไม้ สมุนไพรเหล่านี้ให้ได้ตามปริมาณที่เหมาะสมและมีความหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบทั้ง5หมู่ และ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ

Lu7 แอลยูเซเว่น

หากคุณมีน้ำตาลในเลือดสูง ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ให้ลองสังเกตว่าเริ่มมีอาการแทรกซ้อนเหล่านี้แล้วหรือไม่แอลยูเซเว่น คืออะไร??แอลยูเซเว่น  คือ ส่วนผสมของสมุนไพรที่มีงานวิจัย และเป็นสมุนไพรธรรมชาติ ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ ใส่ใจขั้นตอนการปลูก และ การเก็บ...

ดูรายละเอียด

สุขภาพหญิง

บทความน่ารู้

โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นโรคทางภูมิคุ้มกันเหมือนกัน แต่กลไกการเกิดต่างกัน ฉะนั้นโรคทั้งสองจึงไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย  โรคทางภูมิแพ้เป็นโรคทางภูมิคุ้มกัน ที่ร่างกายของกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นเร็วมากเกินกว่าปกติ จึงทำให้เกิด...

อ่านต่อ

อาหารชะลอวัย ไม่แก่

เชื่อว่าใครๆก็ยังอยากดูดี ดูสดใส ไม่อยากร่วงโรยไปตามวัยกันทั้งนั้น 5 อาหารใกล้ตัว ที่มีสรรพคุณช่วยชะลอวัย รับรองได้ว่ารู้แล้วจะรีบเข้าครัวไปหามาด่วนๆ ไม่อยากแก่ แค่กินอาหารเหล่านี้ ก็ช่วยได้ กระเทียมมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นแหล่งรวมสารต้านอน...

อ่านต่อ

สมุนไพร บำรุงตับ

ตับ อวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เสมือนเป็นโรงงานผลิต แปรรูป และโกดังเก็บสินค้า หน้าที่ของตับ คือ สร้าง+สังเคราะห์ น้ำดีเพื่อช่วยในการย่อยไขมันและกำจัดพิษผ่านทางน้ำดี สร้างโปรตีน เอนไซม์และภูมิคุ้มกันของร่างกาย กำจัดของเสียจากอาหาร สารพิษ ย...

อ่านต่อ

วัยทองต้องรู้ วัยทอง นอนไม่หลับ

เมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทองอาการนอนไม่หลับเพราะมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่ออกมาก เนื่องจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนลดลง และการนอนไม่หลับเพราะการถูกรบกวนของเมลาโทนิน หรือ เซโรโทนินในสมองที่ควบคุมการหลับลึก เช่นมีการรับสารคาเฟอีนในช่วงเย็น ...

อ่านต่อ

วัยทอง หงุดหงิดง่าย

ในช่วงวัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน แต่ละคนนั้นอาจเกิดขึ้นไม่พร้อมกัน โดยมากมักพบว่าอยู่ที่อายุประมาณ 50 ปี แต่ ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะเกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป ตั้งแต่ช่วงกลางๆ อายุ 30 และจะแปรปรวนแบบสังเกตได้ชัดเจนเมื่อคุณอายุประมาณ 40 ปี ร่างกา...

อ่านต่อ