ช่องคลอดแห้ง เจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์

<strong>ช่องคลอดแห้ง</strong> <strong>เจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์</strong> #1

ผู้หญิงที่อยู่ในวัย 50-70 ปี จำนวน 2 ใน 3 มักพบปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์กับสามี และพบว่าร้อยละ 72 มาจากช่องคลอดแห้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาการที่เกิดขึ้นในช่วงวัยทอง และเมื่ออาการวัยทองมาเยี่ยมเยียนผู้หญิงทุกคน ปัญหาหนึ่งที่ตามมาคือ สัมพันธ์รักที่ดำเนินมาอย่างราบรื่น อาจต้องถึงคราวสะดุด

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง ไม่มีน้ำหล่อลื่น เพศสัมพันธ์ไม่ราบรื่นช่วงวัยทอง เกิดจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ภายในช่องคลอดมีความอวบอิ่ม ยืดหยุ่น และทำให้เกิดความชุ่มชื้น

เมื่อระดับฮอร์โมนลดลงช่วงวัยทองทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง ช่องคลอดไม่ยืดหยุ่น บางและแห้งเพราะความชุ่มชื้นภายในลดลง

และยังส่งผลให้ปริมาณแบคทีเรียที่ดีต่อช่องคลอดน้อยตามไปด้วย อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและรู้สึกไม่สบายบริเวณนั้น นอกจากนี้ประสิทธิภาพในการทำงานของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งทำหน้าที่ผลิตน้ำหล่อลื่นก็ลดลงด้วย ช่วงก่อนอาจใช้เวลาไม่กี่วินาทีในการเตรียมพร้อมสำหรับเพศสัมพันธ์ แต่ช่วงวัยทองอาจใช้เวลานานจากเหตุดังกล่าวหญิงวัยทองหลายคนจึงพบว่า ความรื่นรมย์ในการร่วมเพศลดลงช่วงวัยทอง เจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และยังอาจติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

การดูแลตัวเอง แนะนำให้กินอาหารประเภทถั่วเหลือง ถั่วประเภทต่าง ๆ ธัญพืช และเมล็ดลินิน (เฟล็กซีด) เลือกกินอาหารที่กรดไขมันไลโนเลอิกที่จะทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผนังช่องคลอด และเยื่อบุช่องคลอด พบมากในดอกคำฝอย, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดงา และผักใบเขียว นอกจากนี้การดื่มน้ำมะพร้าวก็ช่วยได้เนื่องจากมีเอสโตรเจน ส่วนอาหารที่ควรระวังเป็นประเภทไขมัน  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกาเฟอีน งดสูบบุหรี่การออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด สิ่งสำคัญทำจิตใจให้แจ่มใสรับความเปลี่ยนแปลง

และไม่ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับสามี เพราะเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ซึ่งจะช่วยทำให้ผนังช่องคลอดแข็งแรง และบรรเทาความไม่สบายตัวจากผนังช่องคลอดบางลงได้ดีขึ้น

<strong>ช่องคลอดแห้ง</strong> <strong>เจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์</strong> #2

สาวใหญ่หลายคนที่ประสบปัญหาอาจอายไม่กล้าเข้าพบสูตินรีแพทย์ การเข้าพบแพทย์เฉพาะทางจะลดปัญหาต่าง ๆ ในวัยทองลงได้ โดยแพทย์จะดูความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายและรักษาเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ในบางคนแพทย์อาจให้คำแนะนำให้ใช้เจล ฮอร์โมนเหน็บหรือรับฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม และจะหยุดการใช้ยาเมื่ออาการดีขึ้น จึงไม่ควรเครียดกับปัญหานี้มากเกินไปจนเสียสมดุลในชีวิตประจำวัน และความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปัญหาช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทองเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ และจะหายไปในเวลาเฉลี่ยประมาณ 4 ปี.

Lu7 แอลยูเซเว่น

หากคุณมีน้ำตาลในเลือดสูง ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ให้ลองสังเกตว่าเริ่มมีอาการแทรกซ้อนเหล่านี้แล้วหรือไม่แอลยูเซเว่น คืออะไร??แอลยูเซเว่น  คือ ส่วนผสมของสมุนไพรที่มีงานวิจัย และเป็นสมุนไพรธรรมชาติ ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ ใส่ใจขั้นตอนการปลูก และ การเก็บ...

ดูรายละเอียด

สุขภาพหญิง

บทความน่ารู้

จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย

คุณรู้หรือไม่ว่า อาการเหล่านี้คือสัญญาณเตือนว่าข้อเข่าต้องการความช่วยเหลือ?ต้องบอกว่า ‘เข่า’ เป็นอวัยวะสำคัญในการรับน้ำหนักตัวและเคลื่อนไหวของร่างกาย เมื่อใดที่เข่าเริ่มมีความเจ็บปวดเข้ามาเตือนนั่นอาจเป็นสัญญาณของ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ซึ่งเกิดจากกระดูก...

อ่านต่อ

อาหารชะลอวัย ไม่แก่

เชื่อว่าใครๆก็ยังอยากดูดี ดูสดใส ไม่อยากร่วงโรยไปตามวัยกันทั้งนั้น 5 อาหารใกล้ตัว ที่มีสรรพคุณช่วยชะลอวัย รับรองได้ว่ารู้แล้วจะรีบเข้าครัวไปหามาด่วนๆ ไม่อยากแก่ แค่กินอาหารเหล่านี้ ก็ช่วยได้ กระเทียมมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นแหล่งรวมสารต้านอน...

อ่านต่อ

ฟ้าทะลายโจร ช่วยผู้ป่วย COVID19 อาการดีขึ้น

เผยผลวิจัยฟ้าทะลายโจรกับผู้ป่วย COVID-19 ที่ระดับความรุนแรงน้อย ที่ได้รับการตรวจยืนยันการติดเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีอาการ ทุกรายมีอาการดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 3 ของการได้รับสารสกัด เตรียมต่อยอดวิจัยในผู้ป่วยระยะที่ 2วันนี้ (9 ธ.ค.2563) พญ.อัมพร เบญจพ...

อ่านต่อ

นิวนอร์มอล อยู่ให้ได้ อยู่ให้เป็น

ในวันที่เราเริ่มต้นเดินทางออกจากบ้านมาทำงาน และ ทำกิจกรรมนอกบ้านได้ใกล้เคียงกับปกติ แต่พฤติกรรมเหล่านี้เป็นวิถีชีวิตใหม่ หรือที่เรียกกันว่า นิวนอร์มอล (New Normal) เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ไม่เหมือนเดิม แม้ว่าเราจะกลับไปยังสถานที่เดิม ๆ เพราะทุกคนต้อง...

อ่านต่อ

กฎการนอนหลับ 90 นาที

คงมีหลายๆครั้งทั้งที่เรานอนเพียงพอ แต่ก็ตื่นมางัวเงีย ไม่สดชื่น หรือ บางวัน ที่นอนน้อย แค่จะพูดให้รู้เรื่องยังยากเลยหลับสบาย ตื่นมาสดชื่นไม่มึนหัว ด้วยกฎการนอนหลับ 90 นาทีในตอนที่เราหลับ สมองเราก็ยังทำงานอยู่ตลอด แต่ทำเป็นจังหวะ ทำให้เกิดจังหวะการนอน...

อ่านต่อ