ก่อนเริ่มวิ่ง ควรกินอย่างไร

เรื่องอาหารการกินแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการวิ่ง แต่เพื่อน ๆ หลายคนก็ยังคงไม่รู้ว่าเราจะต้องทานอาหารปริมาณมากน้อยแค่ไหน จะต้องทานก่อนกี่นาที หรือ กี่ชั่วโมงก่อนเริ่มวิ่ง เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันครับ

ก่อนวิ่งควรจะเผื่อเวลาให้ร่างกายได้ย่อยอาหารอย่างน้อย 3ชั่วโมง

การทานอาหารที่เหมาะสมก่อนวิ่งนั้นควรจะต้องทานเผื่อเวลาให้ร่างกายย่อยอาหารอย่างน้อย ๆ 3 ชั่วโมงครับ และควรหลีกเลี่ยงมื้อใหญ่ หรืออาหารที่มีผลต่อระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน, นม(ในกรณีของบางคนที่มีปัญหาในการย่อย Lactose) เป็นต้น

Marni Sumbal นักสรีรวิทยาชื่อดัง ได้แนะนำว่า หากคุณต้องวิ่งเป็นระยะเวลาที่มากกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไปแล้วละก็ เพื่อน ๆ ไม่ควรจะทานอาหารเยอะจนเกินไป ควรทานอย่างน้อยที่ 300-350 แคลอรีก็พอครับ ให้ทานก่อนวิ่งสัก 3-4 ชั่วโมง ถ้าทานตามอย่างที่บอกได้ก็จะสามารถลดปัญหาอาการจุกเสียดระหว่างวิ่งไปได้ หรือถ้ามีกล้วยก็สามารถกินได้ เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง (200-250 แคลอรี) และไขมันต่ำ ให้ทานก่อนวิ่งสัก 2 ชั่วโมงครับ

และนอกจากเรื่องของอาหารแล้ว “น้ำดื่ม” ก็สำคัญไม่แพ้กันครับ เพื่อน ๆ ไม่ควรที่จะดื่มน้ำมาก หรือ น้อยจนเกินไป การต้องวิ่งเป็นระยะทางไกลหลาย ๆ ชั่วโมง หากเราดื่มน้ำน้อยจนเกินไปอาจจะได้รับอันตรายจากภาวะขาดน้ำ(Dehydration) ได้ครับ แต่หากว่าเราดื่มน้ำมากจนเกินไปก็เสี่ยงที่จะเกิดภาวะ Over-hydration ได้เช่นกัน ซึ่งเคยมีคนเสียชีวิตจากทั้งสองภาวะนี้มาแล้วนะครับ เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำอย่างถูกวิธีก่อนวิ่ง เพื่อน ๆ ควรดื่มก่อนวิ่งสัก 30 นาที (ไม่ดื่มมาก หรือ น้อยจนเกินไป) และระหว่างวิ่งให้ค่อย ๆ จิบน้ำที่ละเล็กน้อย หรือ ดื่มเมื่อรู้สึกกระหายเท่านั้นครับ

ที่มา : เพจวิ่งไหนดี

POW พาวโปรตีน พาวเดลี่ POW Daily

พาวเดลี่ POW Daily โปรตีนจากพืช Multi Plant Protein 5 ชนิด พาวโปรตีน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุง เสริมพลังงานให้เพียงพอต่อความจำเป็นของร่างกาย ใน 1 วัน  เด็กที่ไม่ทานผัก หรือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่ทานอาหารยาก ทานได้น้อย เบื่ออาหาร  หรือผู้ที่ออกกำลัง...

ดูรายละเอียด

อาหารเสริมผู้ออกกำลังกาย

บทความน่ารู้

นิสัยการนอนของคุณ เป็นแบบไหน

นอนเยอะแต่ง่วง นอนน้อยกลับคึก กลางคืนตื่น กลางวันหลับ เราทุกคนมีช่วงเวลาการตื่นและการนอนที่แตกต่างกันนะคะ การตื่นสายไม่ได้หมายถึงเราขี้เกียจ แค่นาฬิกาชีวภาพของเราต่างจากคนอื่นเท่านั้นเอง วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ ว่าการนอนของเราคล้ายกับสัตว์แบบไหน?ทฤ...

อ่านต่อ

กล้วย กับ การออกกำลังกาย

ชอบทานกล้วยกันไหมครับ หลายคนคงจะทานกันจนชินก่อนออกไปวิ่ง แต่บางคนก็บอกว่าไม่ชอบกลิ่นของเจ้ากล้วยนี่ แล้วทำไมถึงเห็นนักวิ่งชอบทานกัน และ ยังเจอที่ซุ้มอาหาร หรือระหว่างทางวิ่งบางงานด้วย สงสัยกันใช่ไหมล่ะครับว่า..กล้วยมันดี มีประโยชน์มากขนาดไหนกัน ...

อ่านต่อ

วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อยง่าย

วิ่งแล้วเหนื่อยง่ายจัง เหนื่อยเร็วจัง ทำไมวิ่งแค่ 5 นาทีก็เหนื่อยแล้วเป็นคำถามยอดฮิต ติดหู ได้ยินกันบ่อยมาก มีวิธีที่สามารถนำไปปรับใช้ ที่จะทำให้เราไม่เหนื่อยง่าย อีกต่อไปกายพร้อมใจก็ต้องพร้อมถ้าร่างกายเราบอกว่าพร้อมแล้ว เข่า ข้อ กล้ามเนื้อ เอว สะโพก...

อ่านต่อ

วิธีทานฟักทองให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ฟักทองไม่ได้มีดีแค่เนื้อฟักทองสีเหลืองทองที่มีประโยชน์ เมล็ดฟักทองเองก็ช่วยคลายเครียดได้ดี น้ำมันฟักทองก็ช่วยบำรุงประสาท หรือแม้แต่เปลืองของฟักทองยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลืดให้อยู่ในระดับปกติ ดังนั้นลองทานฟักทองจากหลายๆ ส่วนดู และหากจะหั่นเนื้อฟัก...

อ่านต่อ

กินอาหารประเภทไหน จึงจะมีอายุยืน

เราควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่อาหารประเภทไหนที่กินแล้วจะช่วยให้ชีวิตยืนยาว? ข้อมูลที่เป็นการศึกษาจากหลาย สรุปว่ามีสถานที่บางที่ซึ่งพบผู้คนที่มีอายุยืนยาวที่ถูกเรียกว่า Blue Zone ซึ่งมีอยู่หลายที่ทั่วโลก ดังนี้อาหารแบบอิคาเรีย (Ikaria)อิคาเรีย เป็นเก...

อ่านต่อ