โยคะบำบัด วัยทอง

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เชื่อว่า การออกกำลังกายไม่เหมาะกับพวกเขา จริงแล้วเมื่ออายุมากขึ้น ควรออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย การออกกำลังกายเบาๆ เช่นการเดินเร็วการฝึกความแข็งแรง การว่ายน้ำ การยืดกล้ามเนื้อ การปั่นจักรยาน การวิ่งจ็อกกิ้ง และ โยคะ ในกิจวัตรประจำวันเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตอย่างมีสุขทั้งกาย และใจ

การออกกำลังกาย โยคะเป็นประจำจะช่วยรักษาสุขภาพร่างกาย และจิตใจให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงแบบยั่งยืนให่แก่ร่างกายผู้สูงอายุ

โยคะเป็น การออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่ดีสำหรับ ทุกวัย โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ มันคือการรวมกันของจิตใจร่างกายและลมหายใจ ท่าโยคะง่ายๆ สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุรักษาสมดุลของระบบได้ จากการศึกษาพบว่าโยคะมีประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้กับความเครียดความเหนื่อยล้า และความเจ็บปวด ท่าโยคะบางท่าช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความสมดุลของแกนกลางซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บจากการหกล้ม

ท่าโยคะบางท่าช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความสมดุลของแกนกลางซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บจากการหกล้ม

โยคะสามารถช่วยชะลอผลกระทบของกระบวนการชราโดยการรักษาความนุ่มนวลและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อทำให้จิตใจตื่นตัวและตื่นตัวกระตุ้นให้ผ่อนคลายและเสริมสร้างกล้ามเนื้อและข้อต่อ วิธีการหลายแง่มุมสามารถส่งเสริมให้ร่างกายจิตใจและจิตวิญญาณยังคงมีสุขภาพดีและแข็งแรงในขณะที่ลดผลกระทบจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอายุมากมาย

จากการศึกษาพบว่าโยคะมีประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้กับความเครียดความเหนื่อยล้า ความเจ็บปวด

การฝึกโยคะอาสนะ ช่วยให้วัยสูงอายุมีความสง่างาม อาสนะเพียงไม่กี่แห่งที่มีประโยชน์มากสำหรับทุกวัย ได้แก่

  1. ท่าภูเขา Tadasana (Mountain Pose)
  2. ท่าผีเสื้อ Baddha Konasana (Butterfly Pose)
  3. ท่าเด็กหมอบ Balasana (Child Pose)
  4. ท่างู Bhujangasana (Cobra Pose)
  5. ท่าสุนัขยืดลง Adho Mukha Svanasana (Downward Facing Dog Pose)
  6. ท่าสามเหลี่ยม Trikonasana (Triangle Pose)
  7. ท่าศพ Savasana (Corpse Pose)

ผู้สูงอายุที่ต้องทนกับความเจ็บปวดความเครียด จากความเสื่อม และความไม่สมดุลของร่างกาย โดยเฉพาะโรคข้อเข่าเสื่อม และข้อต่างๆ ข้อจำกัด ทางร่างกายอื่นๆ การฝึกโยคะ จะให้ช่วยให้ผู้สูงอายุ ใช้ชีวิตให้กิจวัตรประจำวัน ได้อย่างดีขึ้น

POW พาวแคปซูล พาวเฮอร์เบิลแคปซูล

พาวแคปซูล สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกรับประทานแบบน้ำ ไม่ชอบกลิ่นและรสชาติของสมุนไพร ต้องเดินทางบ่อยพกพาวชนิดน้ำไปทานไม่สะดวก พาวแคปซูล จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพสมุนไพรในพาวเฮอร์เบิลแคปซูล มี 12 ชนิด ประกอบไปด้วย พลูคาว  เบต้ากูลแค...

ดูรายละเอียด

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

บทความน่ารู้

อินซูลิน ควรรู้ก่อนใช้ควบคุม เบาหวาน

อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ตับอ่อนสร้างขึ้นและจำเป็นในการนำน้ำตาลในเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกายที่ต้องการพลังงาน แต่ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน การสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดที่ได้จากการเปลี่ยนแปลงจากอาหารไปใช้ให้เป็นพลังงานได้อย่า...

อ่านต่อ

น้ำผึ้งแบบไหน ที่เหมาะกับคุณ

น้ำผึ้งป่า ของดีจากธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ สำหรับผึ้งในบ้านเราหลักๆ แล้วนั้นมีอยู่ด้วยกันสี่สายพันธุ์ และผึ้งแต่ละสายพันธุ์ต่างผลิตน้ำผึ้งที่มีลักษณะต่างกันผึ้งหลวงผึ้งหลวง  เป็นน้ำผึ้งกลิ่นหอมรสหวานยาวนาน มีทั้งเนื้อเหนี่ยวข้น ตกผลึกแข็ง และเหลวใส...

อ่านต่อ

อยากลดหุ่นต้องทำยังไง

อยากลดหุ่นต้องทำยังไง? ควรทานโปรตีนแบบไหนดี? อะไรดีกว่ากัน? แพ้นมวัวต้องทานอะไร? เป็นคำถามที่หลายคนถามมาตลอด ที่ออกกำลังกายมาเพราะหลายคนอยากทานโปรตีนเพื่อเปลี่ยนรูปร่างตัวเอง อยากมีรูปร่างที่ดี แต่ไม่รู้จะหาสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างไรรูปร่า...

อ่านต่อ

ไตเรื้อรังจากเบาหวาน

ไตเรื้อรังจากเบาหวาน อันตรายที่อาจเกิดขึ้น และวิธีดูแลที่แตกต่างจาก โรคไต และ เบาหวาน อื่นๆ เบาหวาน เป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทย และเป็นสาเหตุสำคัญอันดับหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดภาวะไตเรื้อรัง เนื่องจากโรคเบาหวานจะมีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เกิดเซลล์บริเวณไต ในระ...

อ่านต่อ

ไขข้อข้องใจ สร้างภูมิสู้ไวรัส

กระแสที่เกิดขึ้นตอนนี้ หลายคนตื่นตระหนกและหวาดกลัว ไปจนถึงหวั่นใจ กับคำถามมากมายว่าเชื้อโรคและไวรัสน่ากลัวแค่ไหน ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันสำคัญแค่ไหน และจะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างไร มาไขข้อข้องใจเรื่องไวรัสกับภูมิต้านทานในร่างกายของเรากับ นพ.ส...

อ่านต่อ