ตรวจเจอเบาหวาน ทำไงดี

ตรวจเจอ<strong>เบาหวาน</strong> ทำไงดี #1

ก่อนอื่นไม่ต้องตกใจ เพราะมีคนเป็นโรคนี้หลายล้านคนทั่วโลก แค่เฉพาะที่ไทยก็มีถึง 5 ล้านคน เฉพาะที่ตรวจเจอ และยังมีที่ไม่รู้ตัวว่าเป็นอีกเท่าไหร่ โรคนี้เป็นแล้วไม่ได้ตายในทันที เบาหวานเปรียบเหมือนสนิม ซึ่งยังให้โอกาสเราได้แก้ไขได้ แต่ก่อนอื่นคุณต้องยอมรับว่า คุณคือผู้ป่วยเบาหวานให้ได้เสียก่อน

3 สิ่งที่คุณต้องทำทันที เมื่อรู้ตัวว่าเป็นเบาหวาน

เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินนั้นไม่ได้ยากจนเกินไปที่คุณจะทำไม่ได้ แต่เพราะนี่คือต้นเหตุของการเป็นเบาหวาน โรคนี้เกิดขึ้นได้เพราะเราสร้างขึ้นมาเอง กินผิดวันละเล็กละน้อยจนเคยชิน สะสมมาเป็นระยะเวลาหลายๆปี ก่อเป็นสนิมร้ายคอยกัดกินร่างกาย

  1. ห้ามกิน ของที่ไม่มีประโยชน์ เช่น น้ำอัดลม น้ำตาล ขนมหวาน ชามุก เค้ก ของพวกนี้อร่อยปาก ลำบากไตทั้งสิ้น
  2. ต้องจำกัด ข้าว ขนมปัง ผลไม้ เริ่มต้นโดยการลดลงครึ่งหนึ่งก่อน
  3. ห้ามกินแล้วนอน เพราะร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน และยังก่อให้เป็นกรดไหลย้อนอีกด้วย
  4. ไม่กินจุบจิบ เช่น ขนมขบเคี้ยว ผลไม้หลังอาหารเที่ยง
  5. มื้อส่วนเกิน ควรทานให้จบแค่ 3 มื้อ งดมื้ออาหารว่าง
  6. ทานอาหารทดแทน 1.6 สารให้ความหวาน เช่นใช้หญ้าหวาน หรือ อิลิตริทอล แทนน้ำตาลทานบุก แทนข้าว

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย เรื่องนี้สำคัญ แต่ต้องออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย ไม่หักโหม แต่ต้องออกให้สม่ำเสมอ วันละประมาณ 30 นาที ให้ระดับการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นประมาณ 20% เช่นถ้า ชีพจรเต้น 70 ครั้งต่อนาที ก็ออกกำลังกายแล้วให้หัวใจเต้นซัก 85-90 ครั้งต่อนาทีเป็นใช้ได้ ที่ไม่อยากให้หัวใจเต้นมากกว่านี้เพราะว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นมานาน เส้นเลือดจะมีความเปราะมากกว่าคนปกติ เพราะน้ำตาลที่สะสมในเลือดมานานทำให้หลอดเลือดเสื่อม อาจทำให้แตกได้ง่ายเมื่อแรงดันเลือดสูงทันทีทันใด

เครื่องตรวจน้ำตาลส่วนบุคคล

ถ้าคุณจะไปรอระดับน้ำตาลที่ต้องตรวจกับหมอทุกเดือน บางคน2-3 เดือน และคุณก็จะเชื่อระดับน้ำตาลที่วัดนั้น แล้วนำมากำหนดชีวิตคุณก็เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วนั้นมีความเบี่ยงเบนสูงมาก ทางที่ดีคุณต้องมีเครื่องนี้ติดประจำไว้บ้าน

ตรวจเจอ<strong>เบาหวาน</strong> ทำไงดี #2

POW พาวโปรตีน พาวอัพชาเขียว Pow Upz

POW UPZ พาวอัพ โปรตีนพาว โปรตีนจากพืช Multiplant Protein สำหรับสายออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ ลีน และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก กระชับรูปร่าง เพิ่มการเผาผลาญ อิ่มนาน ลดการอักเสบในร่างกาย ปราศจากน้ำตาล อร่อยและหอมด้วยชาเขียวมัทฉะพรีเมี่ยมPow Upz ใน 1 ซอง ...

ดูรายละเอียด

ควบคุมน้ำหนัก

บทความน่ารู้

พาวโปรตีนแบบไหน เหมาะกับคุณ

พาวโปรตีน คือโปรตีนจากพืช 5 ชนิดหลัก ได้แก่ ถั่วลันเตา, ข้าว, เมล็ดฟักทอง, เมล็ดทานตะวัน และ ถั่วเหลือง มีสารสกัดพลูคาวเพื่อช่วยลดการอักเสบในร่างกาย นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยวิตามินรวม พรีมิกซ์ เป็นวิตามินและแร่ธาตุรวมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย , โอ๊ตเบต...

อ่านต่อ

โพรไบโอติก ช่วยให้ คุณไม่ป่วย

ดร.ไช่อิงเจี๋ย ศาสตราจารย์ สถาบันวิจัยชีวเคมีและอณูชีววิทยา มหาวิทยาลัยแห่งชาติหยังหมิง ไต้หวัน อธิบายถึงความสำคัญของโพรไบโอติกต่อสุขภาพ ว่า ลำไส้เป็นอวัยวะสร้างภูมิคุ้มกันที่สำคัญที่สุด ร่างกายคนเรามีเซลล์ภูมิคุ้มกันราวร้อยละ 70 กระจายอยู่ในลำไส้ ช...

อ่านต่อ

อาหารที่ไม่หวาน แต่ เสี่ยงเบาหวาน

หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทานหวานมากๆ เสี่ยงต่อการเป็น "โรคเบาหวาน" แต่เชื่อหรือไม่ว่า ไม่เพียงแต่น้ำตาล และอาหารรสหวานจัดเท่านั้นที่จะทำให้เราเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน เพราะยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่หากทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็เสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้...

อ่านต่อ

ยาอายุวัฒนะ คือ มวลกล้ามเนื้อ

ออกกำลังกาย จะแข็งแรง เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว แต่เพิ่งจะไม่นานมานี้เอง ที่มีผลงานวิจัยหลายฉบับ บ่งชี้ไปในทางเดียวกันว่า ยิ่งคุณมีมวลกล้ามเนื้อ “สะสม” ไว้เยอะเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสที่จะ อายุยืน แข็งแรง ถ้าป่วยก็จะหายเร็วกว่า และการกินโปรตีน...

อ่านต่อ

พาวเดลี่ โปรตีน ที่ทานแล้วอร่อย

พาวเดลี่ โปรตีนจากพืช 100% มีส่วนผสมของแคลเซี่ยม ที่จำเป็นต่อข้อต่อกระดูก ทานได้ทุกวัย ทานผสมกับอะไรก็อร่อย...

อ่านต่อ