ก่อนเริ่มวิ่ง ควรกินอย่างไร

เรื่องอาหารการกินแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการวิ่ง แต่เพื่อน ๆ หลายคนก็ยังคงไม่รู้ว่าเราจะต้องทานอาหารปริมาณมากน้อยแค่ไหน จะต้องทานก่อนกี่นาที หรือ กี่ชั่วโมงก่อนเริ่มวิ่ง เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันครับ

ก่อนวิ่งควรจะเผื่อเวลาให้ร่างกายได้ย่อยอาหารอย่างน้อย 3ชั่วโมง

การทานอาหารที่เหมาะสมก่อนวิ่งนั้นควรจะต้องทานเผื่อเวลาให้ร่างกายย่อยอาหารอย่างน้อย ๆ 3 ชั่วโมงครับ และควรหลีกเลี่ยงมื้อใหญ่ หรืออาหารที่มีผลต่อระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน, นม(ในกรณีของบางคนที่มีปัญหาในการย่อย Lactose) เป็นต้น

Marni Sumbal นักสรีรวิทยาชื่อดัง ได้แนะนำว่า หากคุณต้องวิ่งเป็นระยะเวลาที่มากกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไปแล้วละก็ เพื่อน ๆ ไม่ควรจะทานอาหารเยอะจนเกินไป ควรทานอย่างน้อยที่ 300-350 แคลอรีก็พอครับ ให้ทานก่อนวิ่งสัก 3-4 ชั่วโมง ถ้าทานตามอย่างที่บอกได้ก็จะสามารถลดปัญหาอาการจุกเสียดระหว่างวิ่งไปได้ หรือถ้ามีกล้วยก็สามารถกินได้ เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง (200-250 แคลอรี) และไขมันต่ำ ให้ทานก่อนวิ่งสัก 2 ชั่วโมงครับ

และนอกจากเรื่องของอาหารแล้ว “น้ำดื่ม” ก็สำคัญไม่แพ้กันครับ เพื่อน ๆ ไม่ควรที่จะดื่มน้ำมาก หรือ น้อยจนเกินไป การต้องวิ่งเป็นระยะทางไกลหลาย ๆ ชั่วโมง หากเราดื่มน้ำน้อยจนเกินไปอาจจะได้รับอันตรายจากภาวะขาดน้ำ(Dehydration) ได้ครับ แต่หากว่าเราดื่มน้ำมากจนเกินไปก็เสี่ยงที่จะเกิดภาวะ Over-hydration ได้เช่นกัน ซึ่งเคยมีคนเสียชีวิตจากทั้งสองภาวะนี้มาแล้วนะครับ เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำอย่างถูกวิธีก่อนวิ่ง เพื่อน ๆ ควรดื่มก่อนวิ่งสัก 30 นาที (ไม่ดื่มมาก หรือ น้อยจนเกินไป) และระหว่างวิ่งให้ค่อย ๆ จิบน้ำที่ละเล็กน้อย หรือ ดื่มเมื่อรู้สึกกระหายเท่านั้นครับ

ที่มา : เพจวิ่งไหนดี

POW พาวโปรตีน พาวเดลี่ POW Daily

พาวเดลี่ POW Daily โปรตีนจากพืช Multi Plant Protein 5 ชนิด พาวโปรตีน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุง เสริมพลังงานให้เพียงพอต่อความจำเป็นของร่างกาย ใน 1 วัน  เด็กที่ไม่ทานผัก หรือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่ทานอาหารยาก ทานได้น้อย เบื่ออาหาร  หรือผู้ที่ออกกำลัง...

ดูรายละเอียด

ควบคุมน้ำหนัก

บทความน่ารู้

คุมน้ำหนักอย่างไร ให้มีความสุข

ความสุขง่ายของคนทั่วไป คือ การได้ทานของอร่อย ไม่รู้สึกผิดต่อการคุมน้ำหนักนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพ ไม่ต้องมาเครียดกับการคุมน้ำหนัก  ไม่รู้สึกผิดเมื่อได้ทานการแฟที่มีความหวาน มัน หอม อร่อย ไม่ต้องมานับแคลลอรี่พาวเอสคอฟฟี่  การแฟเพื...

อ่านต่อ

Weight Training มีประโยชน์อย่างไร

หลายคนที่เพิ่งหันมาวิ่งอาจจะคิดว่า แค่วิ่งอย่างเดียวก็พอต่อการดูแลสุขภาพแล้ว แค่นี้ก็น่าจะทำให้หุ่นดีได้ แต่จริง ๆ การวิ่งเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอเพราะนักวิ่งเองนั้นก็ต้องพัฒนากล้ามเนื้อของตัวเองด้วยเช่นกัน ดังนั้นการ Weight Training ควบคู่ไปด้วยจึงเ...

อ่านต่อ

4 โรคร้ายจากการกิน ที่ไม่เหมาะสม

พฤติกรรมการรับประทานอาหารส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายมากกว่าที่คุณคิด แต่การเลือกประเภทอาหาร ก็อาจส่งผลให้ร่างกายทำงานได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคร้ายได้โดยไม่รู้ตัวข้อมูลจาก อ.พญ.พรจิรา ศุภราศรี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์...

อ่านต่อ

อาการเคลิบเคลิ้ม ที่เกิดกับ นักวิ่งทางไกล

Runner’s High หรืออาการเคลิบเคลิ้มคล้ายๆกับอาการเมา ที่เกิดขึ้นกับนักวิ่งนั้น มักจะเจอเมื่อวิ่งต่อเนื่องยาวๆ เกิน 30 นาทีขึ้นไป แต่มักจะมาเต็มช่วงประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป ที่ถึงแม้ร่างกายจะอยู่ในสภาพที่ใช้งานมาหนัก แต่ความรู้สึกกลับเป็นความรีแล็กซ์ สง...

อ่านต่อ

พาวเดลี่ เวจจี้โปรตีน จากผักและผลไม้

จุดเริ่มต้นของการคุมน้ำหนักอย่างถูกวิธี มีโปรตีนเพียงพอ โปรตีนเป็นสารอาหารที่ในแต่ละช่วงวัย แต่ละวันควรได้รับให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โปรตีนสำหรับเด็กไปช่วยการเจริญเติบโต สำหรับผู้ใหญ่ไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  รูปร่างที่ดี ต้องมาพร้อมกับสุขภ...

อ่านต่อ