น้ําพลูคาว ยี่ห้อไหนดี

ปรับปรุงล่าสุด : 17 มกราคม 2565

เนื่องจากประโยชน์ของใบพลูคาวมีมากมาย และด้วยกลิ่นและรสชาติของใบสดที่มีกลิ่นคาว ขื่น เผ็ดร้อน ทำหลายท่านมีความลำบากในการที่จะรับประทานสด  จึงได้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่นำใบพลูคาวมาสกัดในรูปแบบของน้ำสมุนไพร และในแบบแคปซูล เพื่อความสะดวกในการรับประทาน และเพื่อให้ได้สารสำคัญที่มีประโยชน์ของผักคาวตอวงมากที่สุด  และน้ำสมุนไพรพลูคาวนั้น ก็มีหลายยี่ห้อหลายแบนรด์หลายสูตร ซึ่งแต่ละแบนรด์ก็จะมีทั้งที่เป็นสารสกัดจากพลูคาว 100%  หรือสารสกัดของพลูคาวรวมกับสารสกัดสมุนไพรอื่นๆ เพื่อคุณประโยชน์ที่มีมากขึ้น และเพื่อกลิ่นรสชาติ ที่รับประทานได้ง่ายขึ้น  ในการที่จะเลือกทานแบบไหนแนะนำ

<strong>น้ําพลูคาว</strong> <strong>ยี่ห้อไหนดี</strong> #1

ซึ่งในการเลือกซื้อน้ำสมุนไพรพลูคาวนั้นควรพิจราณาเลือกซื้อจากอะไรบ้างนั้น ของอนุญาติแนะนำก่อนตัดสินใจเลือกซื้อดังนี้

ทะเบียนยา

ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรตรวจสอบข้อมูลเลขทะเบียนยา อย. ว่ามีอยู่จริงและตรงกับชื่อผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้หรือไม่ โดยข้อมูลส่วนนี้ท่านสามารถเข้าไปตรวจสอบกับทางเวปไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้โดยตรง 

บริษัทมีมาตรฐานการผลิต

การเลือกบริษัทผลิต บริษัทมีมาตรฐานการผลิต GMP นี่ถือเป็นเบื้องต้นที่ต้องพิจารณา ถ้าให้ดีมากขึ้นไปอีกมาตรฐานการผลิตที่ต่างชาติยอมรับ คือ TGA (ออสเตรเลีย), BfArM (เยอรมันนี) และ NSF (GMP ระดับมาตรฐานยาของอเมริกา) ส่วนระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัย HACCP ถ้ามีก็จะดีมาก สังเกตให้มากขึ้นไปอีกดูประวัติบริษัท ชื่ือเสียงในตลาด ความรับผิดชอบของบริษัท เรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคถึงผลิตภัณฑ์

ยี่ห้อ หรือ แบรนด์

เลือกจากยี่ห้อ หรือ แบรนด์ แบรนด์หรือยี่ห้อไหน ที่ได้รับรางวัล เกียรติบัตร มีงานวิจัย จากหน่วยงาน สถานบัน ที่มีความเชื่อถือและคนส่วนใหญ่รู้จัก รับรองในคุณภาพมาตราฐานของผลิตภัณฑ์ แบรนด์หรือยี่ห้อนั้นจะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ผู้ที่มีความสนใจแต่ไม่มีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์นั้นๆเลย ควรสอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับทางผู้ขายว่า ทานเพื่ออะไร ทานอย่างไร จำนวนเท่าไหร่ และ เมื่อเกิดอาการแพ้ควรทำอย่างไร

ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์

ดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และพิจารณาว่ามีประวัติเคยแพ้ส่วนประกอบชนิดไหนหรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค สอบถามวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์

ข้อสำคัญ

ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่นำเอา สมุนไพร มาใช้เป็นส่วนประกอบหลักหรือทั้งหมด จะมี คุณประโยชน์มากกว่าโทษ ในเรื่องของการนำพิษเข้าไปสะสมในร่างกายเช่น ตับ แต่สมุนไพรแต่ละชนิดก็อาจจะมี โทษ ไม่ได้แตกต่างไปจากยาในแผนปัจจุบันเลยสำหรับผู้ที่แพ้หรือผู้ที่เป็นโรคประจำตัวบางอย่าง รวมไปถึงการรับประทานผลิตภัณฑ์นั้นๆเกินจำนวนที่กำหนดไว้  เพราะฉะนั้น การตัดสินใจโดยใช้วิจารณญาณ และ การคำนึงถึงคุณประโยชน์และโทษ ในการเลือกซื้อและรับประทานผลิตภัณฑ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ คำว่า โทษ ในที่นี้ หมายถึง ความเป็นไปได้ที่ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง หรือผู้ที่แพ้สมุนไพรบางชนิด ไม่สามารถทานสมุนไพรบางตัวได้ เพราะอาจจะไป กระตุ้นเร่ง ให้เกิดปฏิกิริยากับโรคได้ชัดเจนและรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความถึง สมุนไพรสามารถทำให้เกิดโรคร้ายได้

ขอบคุณที่มา blog ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์ , www.pptvhd36.com

Khampo.com

สนใจสินค้า หรือ ต้องการพูดคุยปรึกษา เรื่องการดูแลสุขภาพ ติดต่อสอบถามพวกเรา KHAMPO.com (คำโพธิ์ด๊อดคอม) ได้เสมอค่ะ