ชาเขียว ช่วยบรรเทาอาการหลับยาก นอนไม่หลับ ได้อย่างไร

ปรับปรุงล่าสุด : 26 เมษายน 2565

<strong>ชาเขียว</strong> ช่วยบรรเทาอาการหลับยาก <strong>นอนไม่หลับ</strong>ได้อย่างไร #1

ในชาเขียวจะมีสาร L-Theanine หรือ สารแอล-ธีอะนีน คือ กรดอะมิโน (Amino Acid) โดยถูกค้นพบเมื่อปี 1949 จากศูนย์วิจัยในโตเกียวจากการสกัดจาก เกียวกุโระ หรือ Gyokuro ซึ่งเป็น "ชาเขียว" คุณภาพสูงที่มีระดับที่ดีที่สุดได้มาจากยอดอ่อนของใบชา

แอล-ธีนะนีน ในชาเขียวนั้น จากการวิจัยได้ค้นพบว่าสามารถช่วยลดสภาวะความเครียดทางจิตใจ ผ่อนคลาย เพิ่มสมาธิได้อย่างชัดเจน จากการวิจัยของ Natural Standard Research Collaboration โดยปริมาณการบริโภคที่ปลอดภัยนั้นอยู่ที่ 200-250 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน จะทำให้ลดความตึงเครียด ลดความดันในโลหิต และ ยังเพิ่มคลื่น Alpha Wave ในสมอง (Alpha Wave หรือ คลื่นอัลฟา คือคลื่นสมองที่มีความถี่ประมาณ​ 8-13 รอบต่อวินาที คลื่นอัลฟาจะช่วยลดความวุ่นวายในสมอง ทำให้จิตใจสงบ พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น) โดยเป็นผลจากการวิจัยล่าสุดของ Unilever Food and Health Research Institute ยืนยันว่าชาหนึ่งแก้วนั้นสามารถส่งผลต่อคลื่นสมองได้อย่างชัดเจนผ่านเครื่อง EEG (Electroencephalography) หรือเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง

<strong>ชาเขียว</strong> ช่วยบรรเทาอาการหลับยาก <strong>นอนไม่หลับ</strong>ได้อย่างไร #2

อาการนอนไม่หลับนั้นไม่ถือว่าเป็นโรค แต่เป็นภาวะหรืออาการที่เกิดขึ้นและส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เมื่อมีอาการสะสมกันนานๆก็ก่อให้เกิดความเครียด เมื่อมีความเครียดเกิดขึ้นร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนบางชนิดเช่น cortisol และ corticosterone จะเพิ่มขึ้น และระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนี่จะรบกวนทำงานของสมองและทำให้สมองไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ เพราะฉะนั้น แอล-ธีอะนีน จึงมีส่วนช่วยสำคัญในการยับยั้งหรือลดระดับฮอร์โมนดังกล่าวลง

สรุปได้คือแอล-ธีอะนีน นั้นช่วยส่งเสริมให้คุณภาพการหลับของเรานั้นดีขึ้น สำหรับคนที่ประสบปัญหาการนอนหลับยาก หลับๆตื่นๆ สะดุ้งตื่นกลางดึก นอนไม่ได้คุณภาพ นอนไม่หลับ แนะนำให้ทาน แอล-ธีอะนีน ก่อนนอน 1 ชั่วโมง เพราะจะช่วยให้การเข้านอนเป็นเรื่องง่าย ให้ร่างกายของคุณพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดชื่นไม่รู้สึกอ่อนล้า


ขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดอ่างทอง

Khampo.com

สนใจสินค้า หรือ ต้องการพูดคุยปรึกษา เรื่องการดูแลสุขภาพ ติดต่อสอบถามพวกเรา KHAMPO.com (คำโพธิ์ด๊อดคอม) ได้เสมอค่ะ