เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไรดี

ปรับปรุงล่าสุด : 25 กุมภาพันธ์ 2565

เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไรดี #1

เพราะเรื่องของ เซ็กซ์ เป็นหนึ่งในปัจจัยของความสัมพันธ์  หลายคู่เข้ากันได้ดีทุกอย่าง แต่กลับไม่แฮปปี้ในเรื่องเซ็กซ์ เช่น การเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นอีกปัญหาเรื่องบนเตียงที่พบได้บ่อย โดย 2 ใน 3 ของปัญหานี้เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ และไม่ว่าจะลองเปลี่ยนท่า ลดความดุเดือดลง อาการเจ็บเวลาสอดใส่ก็ไม่ได้หายไปเลย  วันนี้เรามาทำความรู้จักช่วงอารมณ์ของระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ และสาเหตุที่ทำให้เจ็บ รวมถึงการแก้ปัญหา

ช่วงอารมณ์ระหว่างมีเพศสัมพันธ์

แบ่งได้เป็น 4 ช่วง คือ

1.ช่วงเกิดอารมณ์ความต้องการมีเพศสัมพันธ์

2.ช่วงความรู้สึกถูกกระตุ้นเล้าโลม ช่วงนี้มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น ช่องคลอด และอวัยวะเพศจะปล่อยสารคัดหลั่งออกมาให้อวัยวะเปียกลื่น กล้ามเนื้อช่องคลอดผ่อนคลายพร้อมเปิด คลิตอริส (จุด G Spot) ขยายตัวขึ้น และมดลูกถูกยกตัวขึ้น ทำให้ช่องคลอดยืดออก

3.ช่วงถึงจุดสุดยอด เป็นช่วงที่มีการตอบสนองสูงสุดของร่างกายและจิตใจ จะมีการบีบตัวรุนแรงของมดลูกและช่องคลอด

4.ช่วงผ่อนคลาย อวัยวะต่างๆ เข้าสู่ภาวะปกติ

ทั้ง 4 ช่วงนี้ ช่วงที่ 2 (กระตุ้นเล้าโลม) เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะทำให้อวัยวะเพศหญิง พร้อมที่จะให้อวัยวะเพศชาย สอดใส่ เพื่อมีเซ็กซ์ ถ้าไม่พร้อมในช่วงนี้ ขณะมีเซ็กซ์จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หรือเจ็บขึ้นมาได้

อาการเจ็บขณะมีเซ็กซ์ เกิดขึ้นบริเวณไหนได้บ้าง

1.เจ็บที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก จะมีอาการแสบ ซึ่งมักเกิดจากการไม่มีอารมณ์ อาการระคายเคือง จากสารเคมี สบู่ เครื่องสำอาง/ยา จากการมีถุงน้ำ อักเสบ หรือจากแผลเป็นที่ยังไม่หายดี

2.เจ็บในช่องคลอด เป็นอาการเจ็บที่พบบ่อยที่สุด คือ "ช่องคลอดแห้ง" ซึ่งอาจเกิดจากช่วงที่กระตุ้นเล้าโลมไม่ดี หรือความตื่นตัวยังไม่ดี จากการใส่ยาบางอย่างเข้าไปทำให้ระคายและแห้ง อาจเกิดจากการอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อโรค หรืออาการช่องคลอดแห้งจากการขาดฮอร์โมนในวัยหมดระดู (วัยทอง) หรือหลังคลอดใหม่ๆ และช่วงที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือการเจ็บที่ช่องคลอดอาจเกิดจากอารมณ์กลัวการร่วมเพศ เช่น กังวลว่าจะตั้งครรภ์ เกิดจากประสบการณ์ร่วมเพศที่เจ็บปวดมาก่อน หรือเคยถูกข่มขืน

3.เจ็บในอุ้งเชิงกราน คือบริเวณท้องน้อย อาจร้าวไปหลังหรือก้นกบ

* บริเวณที่เจ็บ หากเป็นบริเวณในข้อ 1 และข้อ 2 จะเรียกว่า “เจ็บตื้น” แต่หากเป็นบริเวณในข้อ 3 เรียกว่า “เจ็บลึก”

รู้ไหม? มีเซ็กซ์แล้วเจ็บ...อาจมีสาเหตุมาจากจิตใจ

เพราะหากเรามีความกังวล กลัว เครียด อาจส่งผลให้อารมณ์ทางเพศลดลง พอมีเซ็กซ์จึงทำให้เกิดอาการเจ็บขึ้นมาได้ ดังนั้น จิตใจก็สำคัญ ถ้าไม่พร้อม เท่ากับว่า น้องสาวของเราก็ไม่พร้อมเช่นกัน ยิ่งถ้าทะเลาะ มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี หรือมีเรื่องกระทบต่อความเชื่อใจกับคนรัก ก็จะมีผลต่ออารมณ์ทางเพศแน่นอน

อาการเจ็บ...ป้องกันได้ยังไงบ้าง?

ควรใช้สารหล่อลื่นที่ละลายน้ำ หรือเจลหล่อลื่นที่เป็น water base ช่วย ไม่ควรใช้สารหล่อลื่นที่เป็นน้ำมันที่มาจากปิโตรเลียม เพราะจะระคายเคือง หรือทำให้ถุงยางอนามัยเปื่อย ขาดง่าย

หากมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ให้ลองสังเกตดูว่าเป็นเพราะความไม่พร้อมของอารมณ์ หรือร่างกายของเรา แต่ถ้าไม่แน่ใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขให้เร็วที่สุด เพราะปัญหาเรื่องเซ็กซ์อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ของความสัมพันธ์ได้

ที่มา : ศูนย์สุขภาพเพศ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

Khampo.com

สนใจสินค้า หรือ ต้องการพูดคุยปรึกษา เรื่องการดูแลสุขภาพ ติดต่อสอบถามพวกเรา KHAMPO.com (คำโพธิ์ด๊อดคอม) ได้เสมอค่ะ